Những sai lầm dinh dưỡng cho trẻ

Hội nghị dinh dưỡng toàn quốc năm 2009 do Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế tổ chức vừa đưa ra nhận định: Việt Nam là 1 trong 20 nước hiện có gánh nặng về suy dinh dưỡng. Sai lầm trong nhận thức về dinh dưỡng cho trẻ vẫn đang phổ biến ở một số gia đình trẻ hiện nay.

Những sai lầm dinh dưỡng cho trẻ

Suy dinh dưỡng vì ninh nhừ ăn nước

Trao đổi với PV trước cửa phòng khám Dinh dưỡng, Bệnh viện (BV) Nhi TƯ chị Nguyễn Minh Thư, ngõ 173, phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) đưa con gái 18 tháng tuổi đến khám và cho biết, đã nhiều tháng nay, con chị lên cân rất chậm. Khẩu phần của bé là 3 bữa cháo, 2 bữa sữa và 1 bữa hoa quả vào 7 giờ tối.

Chị Thư cho biết, cháo của con gái chị không bao giờ mua ở ngoài quán, mà thường do gia đình tự nấu. Buổi sáng, chị dậy từ 6 giờ đi chợ mua xương ống về ninh nhừ lấy nước, sau đó mới cho gạo và cà rốt, khoai tây ninh lẫn nên bát cháo đặc sánh, thơm ngậy và rất ngon.

Tương tự, chị Trần Thị Hồng Hà, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng cũng đưa con đến BV Nhi TƯ khám dinh dưỡng. Chị Hà cho biết, ngoài các bữa chính giống hệt con chị Minh Thư, con trai chị còn ăn thêm một bữa sữa chua, nhưng không hiểu sao cháu lên cân rất chậm.

Theo BS Nguyễn Thị Yến, BV Nhi TƯ, thịt, cá, xương, trai… chứa hàm lượng đạm cao. Nhưng nếu chỉ ninh nhừ lấy nước nấu cháo mà bỏ bã thì sẽ thu được rất ít lượng đạm vì các loại đạm không tan trong nước. Do đó, dù các bà mẹ hầm rất nhiều thịt nhưng trong nước nấu cháo vẫn không đủ hàm lượng đạm cần thiết cho cơ thể, dẫn đến trẻ thiếu năng lượng và các vi chất khác.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng viện Dinh dưỡng Quốc gia còn cho biết, không chỉ ít chất đạm (khoảng 0,6g/100ml), nước hầm thịt, hầm xương còn có rất ít canxi (33,5mg/100ml). Chất đạm và canxi là những chất khó hoà tan trong nước. Nhưng nhiều bà mẹ lại hiểu lầm là cho trẻ ăn nước xương sẽ khiến trẻ mau cứng xương. Một trong những lý do khiến trẻ thích ăn cháo được ninh bằng nước thịt, xương hầm vì trong đó có chứa nhiều chất có nitơ làm nước có mùi thơm, ngon, kích thích thèm ăn.

Đi ngoài do ăn quá nhiều đạm

Trẻ ăn thiếu đạm thường xuyên sẽ khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng và có thể suy dinh dưỡng trường diễn. Nhưng nếu cho trẻ ăn quá nhiều đạm trong một bữa cũng không phải là tốt, vì dễ khiến trẻ chán ăn và đi ngoài phân sống.

Chị Trần Thanh Vân (Thanh Xuân, Hà Nội) có cậu con trai được 1 tuổi cho biết, mỗi ngày ngoài sữa, chị thường cho con ăn mỗi bữa cháo gồm 1 lạng thịt xay nhỏ, hoặc một con chim bồ câu. Nhưng không hiểu sao vài tháng nay, con trai chị thường xuyên bị đi ngoài phân sống và không tăng cân. Chị Vân đưa con đi khám và được biết, khẩu phần ăn chứa quá nhiều đạm khiến bé bị đi ngoài phân sống do không hấp thụ hết thức ăn.

Theo BS Nguyễn Thị Yến, nếu ăn quá nhiều đạm dễ khiến trẻ khó tiêu hoá dẫn đến chán ăn, táo bón và làm suy giảm chức năng gan, thận của trẻ. Đồng thời trẻ cũng khó hấp thu các loại vitamin, dễ sút cân và đi ngoài phân sống. Với trẻ 1 tuổi, chỉ cần từ 25- 30g protein (hàm lượng đạm – PV)/1 ngày là đủ. Trong đó, 100g thịt nạc thăn chứa khoảng 18g protein, 1 lít sữa bò chứa 33g protein. Vì vậy, mỗi ngày trẻ 1 tuổi chỉ cần 100g thịt cộng với 2 – 3 cốc sữa là đủ.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết: Những thức ăn giàu chất đạm là tim, gan, bầu dục, óc động vật. Những loại thức ăn này còn là nguồn cung cấp các yếu tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể trẻ như: sắt, kẽm, vitamin A. Chẳng hạn trong 100g bầu dục có 16g đạm, 7,8mg sắt, 2,6mg kẽm và 117mcg vitamin A. Vì vậy, rất nhiều bà mẹ thường xuyên cho con ăn cháo tim, bầu dục. Tuy nhiên, nếu trẻ ăn quá nhiều sẽ khiến trẻ chán ăn, khó tiêu. Óc lợn cũng rất tốt, nhưng mỗi tuần chỉ nên cho trẻ ăn 1 bộ óc lợn là vừa.