Dạy con tự lập

Điều tốt nhất mà các bậc cha mẹ cần làm khi nuôi dạy con cái là làm thế nào để trẻ ít cần đến họ nhất. Điều này có thể rất khó chấp nhận với những bậc cha mẹ đã quen với quan niệm “bảo bọc” con càng chu đáo càng tốt. Tuy nhiên, trẻ rất cần được dạy tính tự lập ngay từ bé.

Dạy con tự lập

* Bắt đầu ngay. Nên khuyến khích trẻ tự quyết định những vấn đề liên quan đến bản thân ngay từ độ tuổi mới tập đi, bắt đầu từ những việc đơn giản như tự chọn giày hợp với trang phục. Bố mẹ có thể giúp trẻ bằng cách gợi ý các lựa chọn, song không nên đưa ra quá nhiều “phương án” cùng lúc đối với trẻ ở độ tuổi này.

* Để trẻ tự trải nghiệm kết quả từ quyết định của chúng. Cần giúp trẻ hiểu và đối mặt với những hệ quả xuất phát từ lựa chọn của chúng. Ví dụ, bạn có thể nói lên cảm nhận của mình khi con mang dép trái hoặc chọn một đôi giày không “ăn nhập” gì với bộ quần áo đang mặc. Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là bé phải cảm thấy thoải mái và an toàn.

* Tránh can thiệp quá sâu. Cha mẹ nên ủng hộ những sáng tạo của bé, đồng thời hướng dẫn bé đưa ra quyết định đúng nhưng đừng áp đặt. Không hề gì nếu bé gái ghét màu hồng hay bé trai muốn trang trí phòng riêng của chúng với những hình ảnh có vẻ hơi “sến”. Đừng nói với trẻ những kinh nghiệm mà bạn từng có khi hành động tương tự như trẻ hiện giờ. Hãy để con tự quyết định theo ý chúng, nếu những quyết định đó không gây hậu quả nghiêm trọng.

* Đừng “mua” thành tích. Phần lớn các bậc cha mẹ thường khen thưởng khi trẻ có những hành vi tốt hoặc đưa ra những quyết định thông minh. Điều này có thể sẽ khiến trẻ không nỗ lực hết mình hoặc không có động cơ để cố gắng khi không được thưởng. Bạn cần dạy cho trẻ hiểu rằng, phần thưởng tốt nhất dành cho chúng chính là cảm giác thành công hoặc niềm vui mà chúng có được từ những cố gắng của mình.

* Đừng khen quá lời. Lời khen rất cần thiết trong việc nuôi dạy con cái, giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng. Tuy nhiên, đừng nên lạm dụng. Nếu con bạn làm chưa tốt, hãy động viên để chúng cố gắng hơn và làm tốt hơn.

* Hỏi trẻ điều chúng mong muốn và hãy lắng nghe. Đừng nghĩ rằng bạn luôn hiểu tất cả những mong muốn của trẻ. Có khi chúng chỉ thích nằm đọc sách hoặc tản bộ thay vì đi công viên chơi trò chơi. Vì vậy, bạn chỉ nên gợi ý các lựa chọn và để trẻ tự quyết định, tự bày tỏ mong muốn thực sự của mình. Bằng cách này, con bạn sẽ được tập thói quen tự suy nghĩ và trở nên độc lập hơn.